Cách viết đồ án tốt nghiệp/môn học

5

Đồ án tốt nghiệp/môn học là gì ?

Thông thường đồ án tốt nghiệp/môn học là một bài viết dài. Mục tiêu của nó là giúp người đọc có thể hiểu một cách khá chi tiết về một lĩnh vực hay triển khai được một ứng dụng/dịch vụ nào đó. Đồng thời, đồ án có thể chỉ ra được những ưu nhược điểm của hệ thống hay một vấn đề nào đó.

Công dụng của một đồ án là gì: giúp người đọc, vốn chưa biết/chưa quen thuộc với lĩnh vực mà đồ án nghiên cứu, có thể hiểu được một cách khái quát về vấn đề.

Ví dụ: Có hàng chục quyển sách, hàng trăm bài báo viết về mã độc, Domain, Firewall, IDS/IPS

Hàng nghìn tài liệu viết về cách ứng dụng Firewall vào một hệ thống mạng cụ thể.

Nói một cách bình dân, đồ án tốt nghiệp/môn học là một tài liệu khảo sát một lĩnh vực nào đó, mà chỉ cần người đọc, đọc qua đồ án là có thể nắm bắt được và biết được nguồn gốc tài liệu, để khi cần biết thêm chi tiết là có thể tự tìm đọc được.

Vậy quá trình cần thiết để tạo ra một đồ án tốt nghiệp/môn học, các quy trình viết cũng như các kỹ thuật để viết là gì ? Chúng ta cùng làm rõ nhé!.

Quá trình viết đồ án

Thông thường, quá trình viết có thể bao gồm 4 bước:

            1) Đọc và ghi chú tài liệu

            2) Sắp xếp dàn ý

            3) Viết và trích dẫn

            4) Quay lại bước (1)

1. Đọc và ghi chú tài liệu

Bản chất của một đồ án là tìm hiểu, Nghiên cứu hay khảo sát một công nghệ, một vấn đề, cũng có thể là triển khai một dịch vụ nào đó nên việc đọc là phần đầu tiên rất quan trọng của đồ án.

Nhưng đọc xong phải ghi lại những ý chính. Mục tiêu của việc ghi chú là để tóm tắt 1 vấn đề theo cách hiểu của mình. Một bảng ghi chú đạt yêu cầu là thông qua việc đọc bảng ghi chú đó, các bạn sẽ không cần đọc lại nguyên tác mà vẫn có thể tóm tắt được ý chính của bản gốc.

Loại tài liệu cần đọc:

– Bài báo khoa học đăng tạp chí

– Bài báo khoa học đăng hội nghị

– Sách giáo khoa, sách tham khảo

– Tài liệu của hãng.

Thông thường, các bài báo khoa học dù là tạp chí hay hội nghị chỉ nêu 1 đến 2 ý chính. Rất phù hợp để trích dẫn trong bài viết.

Ví dụ: Weiser, 1991, đã khai sinh ra hướng ngành tính toán khắp mọi nơi [1].

[1] Weiser, M., The computer for the 21st century, Scientific American, 1991, 265, 66-75

Nhìn chung, sự khác biệt cơ bản nhất của bài báo hội nghị và bài báo tạp chí là: chất lượng và độ tin cậy của bài báo đăng tạp chí cao hơn so với bài báo đăng hội nghị. Tất nhiên là cũng phụ thuộc vào độ tin cậy của tạp chí và hội nghị nữa. Tất cả chỉ mang tính tương đối. Các bài báo hội nghị sau khi trình bày, nhận góp ý, các tác giả có thể viết lên thành bài báo và gửi tạp chí. Hơn nữa, những nhà phản biện của tạp chí thường là những ngườii có uy tín trong ngành nên độ tin cậy sẽ cao hơn.

Sách giáo khoa, sách tham khảo là tập hợp nhiều bài báo, nhiều phần của một lĩnh vực và nội dung rất rộng cho nên sẽ mất rất nhiều thời gian để đọc và ghi chú. Hơn nữa, nó cũng là sản phẩm xuất phát từ các bài báo được viết lại theo dạng giáo khoa để dễ hiểu và tập trung.

Tài liệu của hãng công nghệ là tài liệu tham khảo tốt nhất cần đọc khi chúng ta triển khai các ứng dụng công nghệ hay dịch vụ;

Ví dụ khi bạn làm đề tài; “Triển khai HA cho Ms Exchange” thì tài liệu của microsoft là nguồn tham khảo tốt nhất

Các tài liệu trên diễn đàn, website, link, báo lá cải, nhật báo, wikipedia, chỉ mang tính chất tham khảo không nên đưa vào mục tài liệu tham khảo.

 2. Sắp xếp dàn ý

 Sau khi đã đọc được một ít, điều tiếp theo là lập dàn ý để viết.

Một dàn ý tốt sẽ cho ra một bài viết tốt

Các phần ghi chú ở bước 1. sẽ được đưa vào dàn ý này.

Thông qua dàn ý, các bạn sẽ rõ hơn về đồ án của mình.

==> Các bạn nên nhờ Giáo viên hướng dẫn góp ý ngay từ lúc này.

3. Viết và trích dẫn (Xem tiếp trang sau)

5 COMMENTS

    • trình bày kết quả đó em, em có thể trình bày như sau: vd em làm thuật toán A => kết quả đem ra so sánh với thuật toán B (B sẽ không tốt bằng A, nhớ là chọn thuật toán có kết quả không tốt bằng A nhé, chứ không là làm lại báo cáo đó)

      • đề tài em là vầy,định lượng cloride trong nước khoáng đóng chai.Phương pháp chính em chon là phương pháp mohr,sau khi làm xong cô giáo yêu cầu làm thêm phương pháp khác để kiểm chứng lại quy trình xác định cloride của em là có độ tin cậy,dùng quy trình đó để khảo sát trên nhiều mẫu thị trường.Khi em viết báo cáo gặp khó khăn ở việc trình bày như thế nào cho logic.

  1. em có thể trình bày theo trình tự; trình bày phương pháp em làm trước (mohr) -> phương pháp kiểm chứng (cái này để kiểm chứng cái em làm là hiệu quả)

LEAVE A REPLY