Cách xác định tên mã laptop

0
146

Nếu bạn đã từng xem qua phim The Conjuring 2 (Ám ảnh kinh hoàng 2) thì chắc hẳn sẽ nhận ra đoạn thoại quen thuộc này của nhân vật Bill:

I’m given and I’m taken
I was there at your first breath
You didn’t ask for me
But I’ll follow you till death

Minh họa cái hình trong phim (hồi đi coi ngoài rạp là đi xem với “bạn ấy”, cứ tới đoạn hù ma là ôm nhau thích lém >< )

conjuring1-660x427

Đúng rồi! Ý mình đang muốn nói tới ở đây là cái tên! 🙂

Mỗi laptop của bất kỳ thương hiệu nào khi được xuất kho đem bán trên thị trường đều có một cái tên (tạm gọi là tên mã) riêng không nhầm lẫn được với ai. Nếu xác định được đúng tên của nó – cũng hao hao như xác định đúng tên nhân vật bà sơ trong Conjuring 2 – thì mọi rắc rối về cấu hình, thông số, cơ chế hỗ trợ, driver,… của máy sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Vậy làm sao để xác định đúng được cái tên mã của laptop mục tiêu?

May thay, mọi chuyện không cần phải quá phức tạp và gian khổ tốn tới hơn 1 tiếng rưỡi cộng với chảy máu mũi như trên phim!

Bạn biết phím Windows không? Trên các laptop cũng như máy bàn, người ta mặc định nó có hình phác họa của lá cờ ấy. Lá cờ ấy là biểu tượng của Microsoft đấy (sẽ có sự khác nhau về sự cách điệu vì Microsoft họ chuyển từ “cong” sang “thẳng” của độ uốn lượn lá cờ).

Lời nhiều không bằng hình ảnh trực quan. Hình minh họa của phím Windows đây.

windows-keyboard

Tiếp theo, bạn nhấn CÙNG MỘT LÚC hai phím Windows và R. Thông thường khi đi hỗ trợ sự cố qua mạng, mình hay nói tắt là: “Chị nhấn Windows + R giúp em với!” và thường bạn bên kia nhấn phím Windows với phím dấu + và phím R. Dễ thương ơi là dễ thương nun vậy ak.

Sau khi nhấn Windows + R xong, ta mở được cửa sổ Run. Chỉ cái chuyện đơn giản đó mà nãy giờ nói hơn 100 từ rồi.

Mở được Run rồi, bạn gõ vào cụm từ dxdiag. Tiếp theo nhấn nút OK (hay nhấn Enter cũng được).

run

Tiếp tục, nó tự dưng nhảy ra cái cửa sổ chương trình có tên DirectX Diagnostic Tool giống như bên dưới.

dirext

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ – Mặt trời chân lý chói qua tim”!!! Bạn tới được đây rồi thì mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều.

Việc cuối cùng bạn cần làm là đọc thông tin sau dấu hai chấm ở dòng System Model là biết được tên mã của laptop bạn đang cần xác định rồi. Trong hình nó bị mờ là vì mình cố tình làm mờ đi thôi.

Tới đây nếu cần phải chụp hình màn hình gửi qua cho người khác xem, bạn phải – you have to – nhấn phím 2 phím “Alt” + “Prt Sc Sysrq” trên bàn phím rồi gửi hình vừa chụp qua cho người hỗ trợ khắc phục sự cố máy tính. Không phải giơ smartphone lên và chụp nhé (camera 360 độ nó làm mờ nhòe để tẩy mụn bóp cằm V-Line hết òy, hem có thấy rõ được gì hết).

2295-8

Nếu cần gửi hình đã chụp được qua inbox của facebook, thì sau khi chụp xong, bạn cứ nhấn Ctrl + V thẳng vô chỗ inbox.

Cám ơn đã theo dõi bài viết dài dòng này.

V. T. THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com

LEAVE A REPLY